รู้หรือไม่ทำไมต้องทานโพรไบโอติก?

98 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รู้หรือไม่ทำไมต้องทานโพรไบโอติก

รู้หรือไม่ . . .

ทำไมต้องทานโพรไบโอติก?

ในร่างกายของคนมีจุลินทรีย์มากถึง 100 ล้านล้านตัว และมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้จะอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น กระเพาะ ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่ โดยจุลินทรีย์ทั้งหมดนี้ 85% จัดเป็นจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เราเรียกจุลินทรีย์ที่ดีและมีประโยชน์เหล่านี้ว่า "โพรไบโอติก"

โพรไบโอติกคืออะไร ?

สรุปง่าย ๆ ว่า “โพรไบโอติก” คือจุลินทรีย์ที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนจะมีประโยชย์ต่อร่างกายในด้านไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของจุลินทรีย์เหล่านั้น เช่นบางสายพันธุ์จะช่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร บางสายพันธุ์ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน บางสายพันธุ์จะช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยลดกลิ่นปาก เป็นต้น

อาหารที่มีโพรไบโอติก

เราจะพบโพรไบโอติกในอาหารที่ผ่านกระบวนการหมัก เช่น โยเกิร์ตรสธรรมชาติ (ไม่เติมน้ำตาล) กิมจิ มิโซะ เป็นต้น ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่การรับประทานอาหารอย่างเดียวอาจจะได้รับโพรไบโอติกไม่เพียงพอ ฉะนั้นการรับประทานโพรไบโอติกเสริมจึงเป็นทางเลือกที่ดี และปัจจุบันนี้มีการนำจุลลินทรีย์โพรไบโอติกมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสะดวกในการรับประทานอีกด้วย

พรีไบโอติกคืออะไร...เกี่ยวข้องอย่างไรกับโพรไบโอติก ?

การที่จุลินทรีย์โพรไบโอติกจะเจริญเติบโต แข็งแรง และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องมีแหล่งอาหารไปเลี้ยงจุลินทรีย์เหล่านั้น ซึ่งแหล่งอาหารของจุลลินทรีย์โพรไบโอติกเหล่านั้นเราเรียกว่า “พรีไบโอติก” ซึ่งอาหารที่มีพรีไบโอติก เช่น หน่อไม้ฝรั่ง กล้วย กระเทียม หอมใหญ่ มันแกว รวมทั้งอินนูลิน (Inulin) และ ฟรุกโต โอลิโกแซคคาไรด์ (Fructooligosaccharide) เป็นต้น

ข้อแนะนำในการรับประทานโพรไบโอติก

ปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานโพรไบโอติกสำหรับคนไทย แนะนำทานจุลินทรีย์โพรไบโอติก 8,000-10,000 ล้าน CFU ต่อวัน ซึ่งการรับประทานโพรไบโอติกมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องเดิน ท้องอืดท้องเฟ้อได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใดและควรรับประทานพรีไบโอติกควบคู่กันไปด้วย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้