เลือกรับประทานทานโอเมก้า 3 อย่างไรให้ปลอดภัย

41 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เลือกทานโอเมก้า3อย่างไร

เลือกทานโอเมก้า 3 อย่างไรให้ปลอดภัย

ปกติแล้วเมื่อทุกคนต้องการเสริมโอเมก้า 3 ให้กับร่างกายของตนเองนั้น ทุกคนก็จะมองหาอาหารเสริมที่รู้จักและคุ้นเคยกันดีอย่างเช่น น้ำมันปลา กันใช่ไหมคะ แต่สำหรับผู้ที่รับประทานอาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติอาจมองว่าเป็นเรื่องยากที่จะหาทานโอเมก้า 3 เสริมให้กับร่างกายและสิ่งสำคัญที่หลายท่านอาจมองข้ามไปก็คือ ปลาทะเลซึ่งเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ชั้นดี อาจมีสารปนเปื้อนจำพวกโลหะหนักที่สามารถสะสมและเป็นพิษต่อร่างกายได้

แล้วทุกคนรู้หรือไม่ว่าเรายังมีทางเลือกอื่นที่สามารถเสริมโอเมก้า 3 ให้กับร่างกายได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสารเคมีที่ปนเปื้อนมากับอาหาร เพราะโอเมก้า 3 ไม่ได้มีอยู่มากแค่ในปลาหรือปลาทะเลที่ทุกคนคุ้นเคยกันค่ะ ในพืชหลายชนิด เช่น ในเมล็ดงาม้อน เมล็ดถั่วดาวอินคา เมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์และวอลนัท ซึ่งสารอาหารจากพืชเหล่านี้บางชนิดมีโอเมก้าสูงกว่าน้ำมันปลาและเราสามารถควบคุมสารเคมีที่จะปนเปื้อนมากับพืชได้ง่ายกว่าด้วยค่ะ

ทำไมในบทความนี้เราจึงต้องพูดถึงโอเมก้า 3 เนื่องจากโอเมก้า 3 เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กโอเมก้าจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก บำรุงระบบประสาท สมองและสายตา ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบ ลดโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุอีกด้วยค่ะ

มีงานวิจัยหนึ่งได้ทดสอบประสิทธิภาพของโอเมก้า 3 ในกลุ่มผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ไขมันในเลือดชนิดไตรกลีเซอไรด์สูงและโรคหัวใจล้มเหลว โดยมีการศึกษาใช้ระยะเวลา 3.9 ปี พบว่าในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับโอเมก้า 3 มีอัตราการตายน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอกร้อยละ 9 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าสามารถใช้โอเมก้า 3 ได้อย่างปลอดภัยในผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าว

และยังมีอีกงานวิจัยหนึ่งกล่าวว่าในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์จนถึงเด็กอายุ 2 ปี เป็นช่วงที่มีการพัฒนาและเพิ่มจำนวนเซลล์สมองอย่างรวดเร็ว ซึ่งปริมาณ DHA ในกระแสเลือดของหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรจะมีปริมาณที่สัมพันธ์กับทารกโดยตรง ซึ่งการรับประทาน EPAและDHA ให้ได้ปริมาณที่เพียงพอ 250-500 mg/day จะมีความสัมพันธ์กับการพัฒนาสมองของทารกอย่างมาก

หมอมินนี่
พทป.ภัทริพา สุวิสุทธะกุล

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้