สมุนไพรขับสารพิษในร่างกาย

290 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สมุนไพรขับสารพิษในร่างกาย

สมุนไพรขับสารพิษในร่างกาย

สงสัยกันไหมคะว่าทำไมคนสมัยก่อนถึงมีสุขภาพดีและอายุยืนยาว ทั้งๆที่เทคโนโลยีและการพัฒนาของการแพทย์ยังไม่มีความหลากหลายมากนัก แต่ทุกคนก็สามารถดำรงชีวิตกันอยู่ได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งมือหมอเลยใช่ไหมคะ

ปัจจัยข้อแรกคงจะเกิดจากการที่สมัยก่อนยังไม่มีมลพิษต่างๆมากมายนัก มีอากาศ ดิน น้ำ พืชผลผลิตต่างๆที่บริสุทธิ์ปราศจากสารเคมี ไม่เพียงแค่ปัจจัยเหล่านี้เท่านั้นที่ทำให้คนสมัยก่อนมีสุขภาพที่ดี

ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยคือการดำรงชีวิตที่ใช้สมุนไพรต่างๆเข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิต ตั้งแต่การนำมาปรุงอาหารและทำเป็นยาได้หลากหลายขนาน เห็นไหมคะว่าคนโบราณมีความสามารถและนำสิ่งที่มีตามธรรมชาติมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตกันได้ดีมากๆเลยค่ะ

และในปัจจุบันผู้คนก็เริ่มหันกลับมาดูแลสุขภาพโดยเน้นการรับประทานผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ไม่มีสารตกค้างในร่างกายกันมากขึ้นอีกครั้งแต่ละผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดที่นำมาใช้ก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างและหลากหลายกันออกไปเพื่อตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้ทัน

จึงมีทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิว บำรุงร่างกายในรูปแบบต่างๆ และสมุนไพรที่เราจะมาแนะนำในวันนี้จะเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่ายและช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น

  • รางจืด เป็นสมุนไพรที่กระทรวงสาธารณสุขยกให้เป็นสมุนไพรที่แก้พิษได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ได้ทั้ง ราก ใบและเถาสดต้มน้ำเพื่อดื่มหรือตำใบสดนำมาพอก แก้พิษจากสารเคมี พิษจากสัตว์ พิษสุราและพิษไข้ได้เป็นอย่างดี
  • กล้วย นอกจากจะช่วยบำรุงและสร้างความแข็งแรงให้กับกระเพาะอาหารแล้วยังมีส่วนช่วยในการขับของเหลวหรือสารพิษส่วนเกินออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี
  • งาดำ ในงาดำมีสารเซซามินที่มีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้นนอกจากจะปกป้องตับไม่ให้เสื่อมสภาพจากการสะสมสารพิษ ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับด้วยการกระตุ้นเอนไซม์ใน Microsomal ของตับให้มีความสามารถในการกำจัดแอลกอฮอล์ได้ดียิ่งขึ้น
  • มะพร้าว การรับประทานน้ำมะพร้าวสดหรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจะช่วย บำรุงผิวพรรณ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ขับสารพิษในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและฆ่าเชื่อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะ ท้องเสียและแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย
  • กระเทียม เป็นสมุนไพรที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่ากระเทียม 1 หัว อุดมไปด้วยกำมะถันและแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ที่ใช้ในกระบวนการกำจัดสารพิษออกจากกระแสเลือด ทำให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นและลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังมีการศึกษาคุณสมบัติเพิ่มเติมของกระเทียม พบว่าสามารถช่วยทำความสะอาดร่างกายด้วยการเข้าไปฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ขับพยาธิในทางเดินอาหาร นี่จึงเป็นผลให้กระเทียมสามารถต่อต้านการเกิดมะเร็งและช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจขับสารพิษออกจากปอดและไซนัสได้


พทป. ภัทริพา สุวิสุทธะกุล
ผู้เขียน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้