เส้นเลือดขอด...เรื่องใหญ่ที่ไม่ใช่แค่ความสวยงาม

38 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

เส้นเลือดขอดเรื่องใหญ่ที่ไม่ใช่แค่ความสวยงาม

เส้นเลือดขอด...เรื่องใหญ่ไม่ใช่แค่ความสวยงาม

อาการของเส้นเลือดขอดเป็นภาวะของเส้นเลือดดำที่ขามีการทำงานผิดปกติ (Chronic Venous Insufficiency)  หมายถึงลิ้นกักเลือดของเส้นเลือดดำไม่สามารถทำหน้าที่กั้นเลือดกลับไปที่หัวใจได้ จึงทำให้เกิดการไหลย้อนของเลือดกลับมาที่ขา และนำไปสู่การโป่งพองและคดงอของเส้นเลือดดำที่ขา 

อาการของเส้นเลือดขอด สามารถแบ่งได้ 3 ระดับ

1.เส้นเลือดขอดแบบฝอยแตกเป็นเส้นเล็กๆ เป็นแพคล้ายใยแมงมุม (Spider Veins) มีขนาดเล็กสีม่วงหรือแดง บางรายอาจจะไม่มีอาการเจ็บ หรือปวดเมื่อย ในระดับนี้ถือว่ารุนแรงน้อยที่สุด

2.เส้นเลือดขอดมีลักษณะโป่งพองออกมาไม่มาก มีขนาดปานกลาง (Reticular Veins)

3.เส้นเลือดขอดโป่งพองขนาดใหญ่เป็นหยักอาจมีสีเขียวผสมม่วง (Varicose Veins) ในระดับนี้จะสังเกตเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากเส้นเลือดจะโป่งพองนูนออกมาชัดเจน ในระดับนี้จะมีอาการเมื่อยล้า เจ็บปวดบริเวณเส้นเลือดขอด หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้

สาเหตุของเส้นเลือดขอด

  • เกิดจากความผิดปกติของลิ้นกักเลือดในหลอดเลือดดำ
  • หลอดเลือดดำเกิดการอักเสบ
  • เกิดจากรรมพันธุ์ พบว่าผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวมีอาการเส้นเลือดขอด จะทำให้มีโอกาสเกิดหลอดเลือดขอด เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า
  • การนั่งหรือยืนอยู่กับที่นานๆ
  • หญิงตั้งครรภ์ อาจเป็นผลจากการที่มีระดับของฮอร์โมนสูงขึ้น
  • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน
  • อายุที่มากขึ้นจะส่งผลให้เกิดเส้นเลือดขอด

การรักษาโรคหลอดเลือดขอด

การรักษาอาการหลอดเลือดขอด มีหลายวิธี เช่นการใช้ถุงน่องทางการแพทย์ การพันผ้ายืด การฉีดยาเข้าหลอดเลือดขอด หรือหากอาการรุนแรงแพทย์อาจจะต้องทำการผ่าตัด ทั้งนี้แพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยระดับความรุนแรงของอาการ โดยมากในเบื้องต้นแพทย์จะแนะนำให้ผู้ที่มีอาการเส้นเลือดขอดหลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งอยู่กับที่เป็นระยะเวลานาน ๆ และต้องควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ออกกำลังกายด้วยการเดินเพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณขา ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยให้อาการของหลอดเลือดขอดลดลงได้

น้ำมันเมล็ดองุ่นลดปัญหาเส้นเลือดขอด

จากงานวิจัยพบว่าน้ำมันเมล็ดองุ่นสกัดเย็น จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด และช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดี ลดโอกาสเส้นเลือดแตก นอกจากนั้นยังมีการนำน้ำมันเมล็ดองุ่นมาใช้ในผู้ที่มีปัญหาหลอดเลือดดำผิดปกติต่าง ๆ เช่น ริดสีดวง เส้นเลือดขอด

นอกจากนี้น้ำมันเมล็ดองุ่นสกัดเย็นยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายเช่น การต้านชรา ชะลอวัย ลดความเสี่ยงเส้นเลือดฝอยในสมองแตก บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ปรับสมดุลโคเลสเตอรอลในร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์สมองจากการถูกทำลาย และคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมาย

ทำความรู้จักกับน้ำมันเมล็ดองุ่นเพิ่มเติมได้ที่ https://www.immor.co.th/grapeseed

Powered by MakeWebEasy.com