จริงหรือไม่? ยาลดไขมันในเลือดทำให้โคเอนไซม์คิวเทน (CoQ10) ลดลง

118 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

จริงหรือไม่? ยาลดไขมันในเลือดทำให้โคเอนไซม์คิวเทน (CoQ10) ลดลง

รู้จักยาลดไขมันในเลือดกลุ่ม Statin (สแตติน)

ในทางการแพทย์แผนปัจจุบันจะนิยมจ่ายยาลดไขมันในเลือด ให้แก่ผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งยาที่นิยมจ่ายให้ผู้ป่วยจะเป็นยาในกลุ่มที่มีชื่อลงท้ายว่า Statin (สแตติน) เช่น Simvastatin, Atorvastatin และ Lovastatin เป็นต้น

ซึ่งยาในกลุ่ม Statin นี้จะไปยับยั้งการสร้างไขมันขึ้นมาในร่างกาย แต่นอกจากจะยับยั้งการสร้างไขมันในร่างกายแล้ว มันยังไปยับยั้งการสังเคราะห์โคเอนไซม์คิวเทน (CoQ10)ในร่างกายอีกด้วย

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ CoQ10 ในร่างกายถูกยับยั้ง?

เมื่อ CoQ10 ในร่างกายถูกยับยั้งการสังเคราะห์ อันเนื่องมาจากการใช้ยาลดไขมันในกลุ่ม Statin จะทำให้ระดับ CoQ10 ในร่างกายลดลงได้

ซึ่ง CoQ10 ในร่างกายเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกายมาก เนื่องจากเป็นสารที่ทำให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งประมาณ ร้อยละ 95 ของปฏิกิริยาพลังงานในร่างกาย เกิดจากการทำงานของ CoQ10 เรียกได้ว่า CoQ10 เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานอื่น ๆ ในร่างกายนั่นเอง CoQ10 จึงมีความสำคัญต่อกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ เนื่องจากหัวใจต้องทำงานตลอดเวลา

เกิดอะไรขึ้นเมื่อร่างกายขาด CoQ10?

เมื่อร่างกายขาด CoQ10 อาจทำให้เกิดภาวะปวดกล้ามเนื้อ หรือมีอาการแขนขาอ่อนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ
สูบฉีดเลือดส่งออกไปเลี้ยงอวัยวะได้น้อย ชีพจรที่เร็วแต่เบา ใจสั่น แต่อาจรู้สึกใจเต้นแรง ผิดจังหวะ อาจวิงเวียนศีรษะ เนื่องจากเลือด
ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ หรือมีอาการชาที่ปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเพราะขาดเลือด และอาจมีอาการอ่อนเพลีย หากรุนแรงจะมีผลกระทบทำให้หัวใจ ตับทำงานผิดปกติได้

นอกจากนี้เมื่อร่างกายขาด CoQ10 จะทำให้เกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น อันเนื่องมาจากเซลล์ผิวหนังและกล้ามเนื้อเสื่อมไปอีกด้วย

อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยที่ได้รับยากลุ่ม Statin ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว อาจไม่จำเป็นต้องได้รับ CoQ10 เพิ่มในลักษณะการทานอาหารเสริม เนื่องจากร่างกายยังคงสังเคราะห์ CoQ10 ได้ในปริมาณที่เพียงพอ

แต่หากผู้ที่ได้รับยากลุ่ม Statin ที่มีอายุมากขึ้น ร่างกายอาจจะไม่สามารถสังเคราะห์ CoQ10 ได้เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งร่างกายจะผลิต CoQ10 ลดลงเมื่ออายุ 21 ปีขึ้นไป ฉะนั้นการรับประทาน CoQ10 เพิ่มจึงเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่ง

ปกติแล้วในการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ เราจะได้รับ CoQ10 ในปริมาณ 3–5 มก.ต่อวันเท่านั้น ซึ่งขนาดที่แนะนำสำหรับคนทั่วไปคือ 20–30 มก.ต่อวัน และหากต้องการทานเพื่อป้องกันหรือเสริมการลดอาการต่างๆ อยู่ที่ 100–300 มก.ต่อวัน

ซึ่งการรับประทาน CoQ10 ร่วมกับยาลดไขมันกลุ่ม Statin สามารถรับประทานร่วมกันได้เลยโดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

Powered by MakeWebEasy.com