มะพร้าว...เป็นยามาแต่โบราณ

686 จำนวนผู้เข้าชม  | 

น้ำมันมะพร้าวเป็นยามาแต่โบราณ-1

มะพร้าว...เป็นยามาแต่โบราณ

ในตำราแพทย์แผนไทยโบราณได้มีการใช้มะพร้าวในการรักษาทั้งเป็นยาใช้ภายนอกและภายใน สามารถรักษาได้มากมายหลายโรค สามารถนำมาใช้เป็นยาได้หลากหลายส่วนตั้งแต่ ราก กะลา เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว และน้ำมัน โดยส่วนมากแล้วจะใช้น้ำหรือน้ำมันมะพร้าวรักษาอาการของโรคผิวหนังต่างๆ เช่น กลาก เกลื้อน แผลไฟไหม้ แผลเรื้อรัง คางทูม แล้วยังสามารถนำมาใช้ทา ถูหรือนวดแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือกระดูกหักอีกด้วยค่ะ

ไม่เพียงแค่เท่านี้ในส่วนของราก น้ำมะพร้าว และกะลา ยังสามารถนำมาใช้เป็นยาลดไข้แก้ร้อนใน ขับปัสสาวะ แก้ไอ รักษาเบาหวานด้วยค่ะ

เห็นมั้ยคะว่ามะพร้าวที่มีมากมายในประเทศของเรามีประโยชน์เป็นอย่างมากและมีการใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่เพียงแต่ตำราแพทย์แผนไทยเท่านั้นที่ใช้มะพร้าวในการดูแลสุขภาพ แต่ยังมีตำราแพทย์แผนตะวันออกและตำราแพทย์แผนปัจจุบันที่ใช้มะพร้าวในการเสริมสร้างสุขภาพด้วยเช่นกันค่ะ

จากการศึกษาเพิ่มเติมของผู้เขียนพบว่าน้ำมันจากเนื้อมะพร้าวที่ผ่านกรรมวิธีสกัดเย็นยังมีประโยชน์มากกว่านั้น เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีองค์ประกอบหลักคือกรดไขมันอิ่มตัวเกิน 90% ของปริมาณกรดไขมันทั้งหมด ซึ่งกรดไขมันอิ่มตัวของมะพร้าวจะแตกต่้างจากกรดไขมันอิ่มตัวจากเนื้อสัตว์ ซึ่งกรดไขมันอิ่มตัวจากมะพร้าวจะมีขนาดโมเลกุลปานกลาง เช่น กรดลอริก (Lauric acid) ซึ่งไม่ได้ทำให้ไขมันชนิดเลว (LDL) เพิ่มมากขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) จึงมีผลโดยตรงต่อการช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วยค่ะ

เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวซึ่งเป็นกรดไขมันขนาดกลางเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะถูกเผาผลาญได้ดี จะช่วยกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึม ทำให้อาหารที่เรารับประทานเข้าไปถูกเผาผลาญทำให้เหลือไขมันสะสมในร่างกายน้อยลงจึงเป็นตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดีเลยค่ะ และยังมีงานวิจัยของ De Lourdes และคณะ (2007) กล่าวว่ากรดลอริกและกรดไมริสติกในน้ำมันมะพร้าวช่วยลดขนาดและน้ำหนักของต่อมลูกหมากในหนูทดลองได้ แล้วยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มการผลิตเทสโตสเตอโรน (Testosterone) ที่เป็นฮอร์โมนเพศชายซึ่งจะมีผลไปลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วยค่ะ

รู้ถึงประโยชน์ที่มีมากมายของน้ำมันมะพร้าวกันแบบนี้แล้ว อยากแนะนำให้ทุกคนหันกลับมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองกันง่าย ๆ โดยการรับประทานเนื้อมะพร้าวและน้ำมันมะพร้าวสด ๆ หรือเลือกรับประทานในรูปแบบของอาหารเสริมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ซึ่งหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพงจนเกินไป และสะดวกสบายเหมาะกับการดำรงชีวิตในปัจจุบันกันนะคะ

นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังสามารถนำมาทาบำรุงผิวหนังภายนอก บำรุงเส้นผม และยังสามารถใช้ทำความสะอาดใบหน้าและช่องปากได้อีกด้วยค่ะ เห็นกันไหมคะว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมีประโยชน์มากมายทั้งต่อผู้หญิงและผู้ชาย สามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัยอีกด้วยค่ะ จึงอยากที่จะแนะนำน้ำมันมะพร้าวให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่สนใจที่จะดูแลสุขภาพของตนเองและคนที่คุณรักค่ะ


หมอมินนี่
พทป. ภัทริพา สุวิสุทธะกุล
แพทย์แผนไทยประยุกต์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้