น้ำมันงาดำ...บำรุงตับ

944 จำนวนผู้เข้าชม  | 

น้ำมันงาดำบำรุงตับ

น้ำมันงาดำบำรุงตับ

การบริโภคงาดำให้เป็นอาหารและเป็นยานั้นเกิดขึ้นมาต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายพันปี ภายในเมล็ดงาดำนั้นมีองค์ประกอบสำคัญคือ น้ำมัน 44-60 % โดยส่วนใหญ่แล้วงาดำจะทำหน้าที่หลักในการใช้ประกอบอาหาร แต่ในปัจจุบันนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและรับประทานเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพมากขึ้น เนื่องจากคุณประโยชน์ของเมล็ดงาดำเม็ดเล็ก ๆที่มีมากมายเกินตัวค่ะ

ในปัจจุบันมีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับสารในเมล็ดงาดำ พบว่าประกอบด้วยกรดไขมัน เช่น oleic acid, linoleic acid, palmitic acid, stearic acid, นอกจากนี้ยังมี สารกลุ่ม lignan, ชื่อ sesamol, d-sesamin, sesamolin, สารอื่นๆ ว่าสามารถป้องกันมะเร็ง ลดการอักเสบ ป้องกันการเสื่อมของกระดูกและช่วยสร้างน้ำหล่อเลี้ยงให้แก่ข้อกระดูก ลดอาการปวดต่าง ๆ ได้

จากงานวิจัยพบว่า สารเซซามินในเมล็ดงาดำมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้น นอกจากจะปกป้องตับไม่ให้เสื่อมสภาพจากการสะสมสารพิษแล้ว ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับด้วยการกระตุ้นเอนไซม์ใน Microsomal ของตับให้มีความสามารถในการกำจัดแอลกอฮอล์ของผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำได้ดียิ่งขึ้น

ทางการแพทย์แผนจีนงาดำเป็นยาที่ใช้บำรุงตับและไต มีสรรพคุณในการบำรุงเลือดแก้ปราณตับและไตพร่อง โดยทางการแพทย์แผนจีนบอกไว้ว่า ไตเป็นอวัยวะที่เสริมสร้างกระดูก ไขข้อและฟันให้แข็งแรง

แต่ทางการแพทย์แผนไทยจะไม่นิยมใช้งาดำมาปรุงเป็นยาในตำรับเพื่อรับประทาน แต่จะนำมาบีบเอาน้ำเพื่อใช้เป็นยาภายนอก มีการนำน้ำมันมาทานวดแก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ ปวดบวม ผสมยาทาสำหรับกระดูกหัก บำรุงเอ็น ไขข้อ ลดการอักเสบ ใส่แผลรักษาอาการผื่นคัน กลากเกลื้อน สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก หรือผู้ป่วยที่ต้องการแคลเซียมในปริมาณที่มากขึ้น จะแนะนำให้นำงาดำไปประกอบอาหารหรือรับประทานเป็นอาหารเสริม เรียกว่าเป็นการรับประทานอาหารให้เป็นยานั่นเองค่ะ

หมอมินนี่
พทป. ภัทริพา สุวิสุทธะกุล
แพทย์แผนไทยประยุกต์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้