น้ำมันถั่วดาวอินคา...ประโยชน์ดีๆ ที่สาวๆ ควรรู้

1412 จำนวนผู้เข้าชม  | 

น้ำมันถั่วดาวอินคา ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน

น้ำมันถั่วดาวอินคาประโยชน์ดีๆ ที่สาวๆ ควรรู้

ปฏิเสธไม่ได้เลยใช่ไหมคะว่าสาว ๆ ส่วนมากมักจะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยก่อนที่ประจำเดือนจะมา 1-2 วัน และระหว่างมีประจำเดือนในช่วง1-2วันแรก ซึ่งอาการปวดท้องนี้มีสาเหตุมาจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกจะลอกออกมาเป็นประจำเดือน

ฮอร์โมนโพรสตาแกลนดิน (prostaglandin) ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกบีบตัวและหดเกร็งที่บริเวณท้องน้อย ซึ่งเป็นที่อยู่ของมดลูกนั่นเอง นอกจากนี้อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ปวดหลังด้านล่าง ท้องเสีย ท้องผูก ท้องอืดและปวดศีรษะอีกด้วย หากร่างกายหลั่งสารนี้ในปริมาณมากก็จะยิ่งเพิ่มความรุนแรงของอาการบีบรัดทำให้รู้สึกปวดประจำเดือนยิ่งขึ้น อซึ่งจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก บางคนถึงกับไม่มีแรงที่จะทำอะไรเลยล่ะค่ะ

ทางเลือกของการลดอาการปวดประจำเดือน

การบรรเทาอาการปวดประจำเดือนนั้นก็มีอยู่หลายวิธี เช่น การรับประทานยาแก้ปวด ซึ่งเป็นตัวเลือกหลัก ๆ ที่หลาย ๆ คนนิยมใช้แก้ปัญหานี้กันเลยค่ะ เนื่องจากเห็นผลได้ไว แต่ก็อย่างที่ทุกคนทราบกันดีนะคะว่า การรับประทานยาบ่อย ๆ ก็จะส่งผลเสียต่ออวัยวะอื่นภายในร่างกายได้อีก

จึงมีทางเลือกอื่น ๆ สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากรับประทานยาแก้ปวดนะคะ เช่น การประคบความร้อนที่บริเวณท้องน้อยและบริเวณหลัง การอาบน้ำอุ่น ดื่มน้ำอุ่น และการออกกำลังกายเบา ๆ ก็จะช่วยทำให้อาการปวดประจำเดือนของเราดีขึ้นได้มากเหมือนกัน

แต่ก็ยังมีข่าวดีสำหรับสาว ๆ ที่อยากจะป้องกันอาการปวดท้องประจำเดือนด้วยวิธีธรรมชาติคือการรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3-6-9 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายมาก แต่ร่างกายกลับสร้างเองไม่ได้ จึงต้องรับเข้าสู่ร่างกายในรูปแบบของอาหารหรืออาหารเสริม ซึ่งไม่ได้แค่ช่วยป้องกันอาการปวดท้องประจำเดือนเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างความจำ สมองและดวงตาแถมยังบำรุงผิวพรรณของสาว ๆ ได้ด้วยค่ะ

อาหารที่มีโอเมกา 3-6-9 ที่ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันดีก็คงจะเป็นน้ำมันจากปลาทะเลน้ำลึก หรือน้ำมันตับปลาใช่ไหมคะ แต่ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าสารอาหารที่ได้จากปลาทะเลอาจมีสารพิษปนเปื้อนมากับปลาได้ คนส่วนมากจึงนิยมหันมารับประทานน้ำมันสกัดเย็นจากพืชตระกูลถั่วที่ปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูกเพื่อจะได้มั่นใจได้ว่าจะไม่ได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย และไม่มีสารตกค้างในร่างกาย

น้ำมันถั่วดาวอินคา...โอเมก้าบนดิน

น้ำมันถั่วดาวอินคา ได้ชื่อว่าเป็นพืชที่อุดมไปด้วยโอเมกา 3-6-9 สูงมากจึงได้รับขนานนามว่า “โอเมก้าบนดิน” ซึ่งจากงานวิจัยพบว่ามีโอเมก้า 3 สูงกว่าในน้ำมันจากปลาทะเลหลายเท่าตัว การรับประทานน้ำมันถั่วดาวอินคาก่อนมีประจำเดือนประมาณ2 สัปดาห์ จะทำให้อาการปวดท้องจากการหดเกร็งของมดลูกในช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือนลดลงโดยไม่ต้องพึ่งพายาแก้ปวดอีกเลยค่ะ

นอกจากนั้นน้ำมันถั่วดาวอินคา ที่จะทำหน้าที่รักษาสมดุลให้กับผิว ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนสิวจะลดลง และบรรเทาอาการแล้วยังมีประโยชน์ต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดัน ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจก ต้อเนื้อ แล้วยังบำรุงสมองป้องกันอัลไซเมอร์ได้ดีอีกด้วยนะคะ ถือว่าเป็นการเลือกรับประทานอาหารเสริมชนิดเดียวแต่ได้คุณประโยชน์หลายต่อจริงๆค่ะ


หมอมินนี่
พทป.ภัทริพา สุวิสุทธะกุล
แพทย์แผนไทยประยุกต์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้