น้ำมันมะพร้าวช่วยปรับฮอร์โมนวัยทอง...ได้อย่างไร?

2142 จำนวนผู้เข้าชม  | 

วัยทองต้องอ่าน

น้ำมันมะพร้าวช่วยปรับฮอร์โมนวัยทอง...ได้อย่างไร?

“สตรีวัยทอง” หรือสตรีวัยหมดประจำเดือนโดยส่วนมากจะเป็นสตรีที่อายุเฉลี่ยอยู่ในวัย 50 ปี ที่มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงเนื่องจากรังไข่หยุดทำงาน ซึ่งทำให้สิ้นสุดการมีประจำเดือนอย่างถาวรและมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาตามมา เช่น อาการ ร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออกมาก จะเกิดบ่อยในช่วงปีแรกที่หมดประจำเดือน และมีอาการนอนไม่หลับ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะบ่อย มีอาการคัน แสบร้อน ระคายเคืองบริเวณช่องคลอด เนื่องจากเมื่อช่องคลอดแห้ง ผนังช่องคลอดบาง จะมีผลต่อความเป็นกรดด่างภายในช่องคลอดทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดกระดูกและข้อ

การรักษาอาการวัยทองในปัจจุบันส่วนมาก จะเป็นการให้ฮอร์โมนทดแทนในรูปแบบการรับประทานยา ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงต่อตับ หรืออาจใช้วิธีการฝังฮอร์โมน ซึ่งวิธีนี้อาจจะทำให้ฮอร์โมนในเลือดสูงเกินมากกว่าปกติ 2-3 เท่า ซึ่งวิธีเหล่านี้จะเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก

แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายวิธีในการให้ฮอร์โมนที่ให้ผลเสียน้อยกว่า เช่น การใช้แผ่นปิด ครีมฮอร์โมนทาที่ผิวหนัง ครีมฮอร์โมนทาที่ช่องคลอด อย่างไรก็ตามการให้ฮอร์โมนจะต้องเป็นไปตามการควบคุมของแพทย์

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นกับสตรีวัยทอง

การรับประทานน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาของอาการสตรีวัยทอง เนื่องจากน้ำมันมะพร้าว เป็นน้ำมันที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตฮอร์โมนเพศ มีประโยชน์สำหรับสตรีที่เข้าสู่วัยทองหรือหมดประจำเดือนแล้ว

ในน้ำมันมะพร้าวจะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า Sterols มีโครงสร้างที่เหมือนกับ Pregnenolone ซึ่งมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย และเสริมสร้างกระดูกได้ดีอีกด้วย

นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังช่วยลดปัญหาอัลไซเมอร์ในกลุ่มหญิงวัยทอง ลดอาการ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกกลางคืนในสตรีวัยหมดประจำเดือน ช่วยทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายสมดุล ทำให้แก่ช้าลง ผิวพรรณผ่องใสและไม่ต้องทานฮอร์โมนเสริม

การเลือกรับประทานน้ำมันมะพร้าวเป็นอาหารเสริมสุขภาพควรเลือกน้ำมันมะพร้าวที่สกัดด้วยกรรมวิธีสกัดเย็น ไม่ผ่านความร้อนและสารเคมี หากเป็นมะพร้าวที่ปลูกแบบออร์แกนิคก็จะยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น

การสกัดน้ำมันมะพร้าวด้วยวิธีการสกัดเย็น อาจจะใช้วิธีสกัดด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมก็ได้ เป็นการสกัดโดยการทำให้น้ำกระทิตกตะกอนแยกชั้นระหว่างน้ำมัน น้ำ และเนื้อมะพร้าว แล้วเอาเฉพาะส่วนของน้ำมันมากรองแล้วนำไปใช้รับประทาน

ปัจจุบันมีการสกัดเย็นด้วยกรรมวิธี Centrifuge Extraction (การเหวี่ยงแยก) ซึ่งเป็นการสกัดเย็นที่ทันสมัยมากขึ้น โดยการนำเนื้อมะพร้าวมาทำเป็นน้ำกะทิก่อนจากนั้นนำไปเหวี่ยงด้วยเครื่องเหวี่ยงแยก เพื่อให้เกิดการแยกชั้นกันระหว่างน้ำและน้ำมัน และนำไปผ่านกระบวนการนำเอาความชื้นออก และทำการกรองละเอียดอีกครั้ง ซึ่งน้ำมันที่ได้จะมีความบริสุทธิ์สูง มีสีใสเหมือนน้ำเปล่า น้ำมันมะพร้าวชนิดนี้สามารถรับประทานเพื่อบำรุงร่างกายได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีสารตกค้างหรือผลข้างเคียงต่อร่างกายแน่นอนค่ะ

หมอมินนี่

พทป. ภัทริพา สุวิสุทธะกุล

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้