อาการปวดเข่า...กับสมุนไพรไทย

1205 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สมุนไพรไทยกับอาการปวดเข่า

อาการปวดเข่า...กับสมุนไพรไทย

การปวดเข่าสามารถเกิดได้กับทุกเพศ ทุกวัย แต่โดยส่วนมากจะเกิดกับผู้สูงอายุ ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หรือในวัยหนุ่มสาว ที่ใส่ส้นสูงเดิน-ยืนนานๆ ยกของหนักเป็นประจำหรือนักกีฬาที่ต้องใช้กำลังขาและเข่ามากและบุคคลที่เป็นโรคเกี่ยวกับข้อต่างๆ เช่น รูมาตอยด์ ข้ออักเสบ โรคเกาต์

ซึ่งท้ายบทความนี้จะแนะนำสมุนไพรไทยที่สามารถช่วยป้องกันและลดอาการปวดเข่าได้ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการหาสมุนไพรหรืออาหารเสริมมารับประทานเพื่อดูแลสุขภาพป้องกันการเกิดโรคหรือบรรเทาอาการปวดค่ะ


อาการปวดเข่าเกิดขึ้นได้ 2 ลักษณะ คือ

  1. ปวดรอบเข่า หน้าขา มักมีสาเหตุมาจากหลัง ปวดร้าวลงมา (ต้องแก้ที่อาการปวดหลัง อาการปวดเข่าจะหายไปเอง)
  2. ปวดที่ข้อเข่า มักจะเป็นด้านในของเข่าก่อน ต่อไปจะมีอาการบวมร่วมด้วยและปวดที่ข้อเข่า (ข้อเข่าเสื่อม) เริ่มจากเข่าหลวมเวลาเดิน นั่ง ขึ้น-ลงบันได จะมีเสียงดังเพราะกระดูกและลูกสะบ้าสีกัน ต่อไปจะเริ่มเสียวเดินไม่ปกติจนเดินกระเผลก

ผู้เขียนเองเป็นแพทย์แผนไทยประยุกต์ ได้ใช้น้ำมันงาดำในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่าที่เรียกว่า “โรคลมจับโปงเข่าแห้ง” ซึ่งเกิดจากการที่น้ำหล่อเลี้ยงในเข่าลดลงและเกิดอาการขัดกันของลูกสะบ้า จึงทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการเจ็บเสียวในเข่าขณะเดิน ไม่สามารถลงน้ำหนักได้เต็มแรง และมีเสียงลั่นในข้อเข่าขณะเดินหรือลุก-นั่ง ทำการรักษาโดยการพอกเข่าด้วยน้ำมันงาดำเป็นเวลา15-20 นาที ร่วมกับการประคบร้อนให้แก่ผู้ป่วย เพื่อเป็นการเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงในข้อเข่า และช่วยให้กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นบริเวณรอบเข่าหย่อน ซึ่งปรากฏว่าผู้ป่วยมีอาการปวดลดลง และอาการที่ข้อเข่าขัดกันทำให้เกิดเสียงลั่นก็ลดลงด้วยค่ะ

กลุ่มสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณลดอาการปวดเข่า


ไพล มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เนื่องจากมีสาร dimethoxyphenyl butadiene (DMPBD) ที่สามารถยับยั้งการบวมได้สูงที่สุดและสามารถระงับความเจ็บปวดได้ดีเทียบเท่าแอสไพริน

ขมิ้นชัน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของข้อเข่า ใช้แทนยาแผนปัจจุบันได้ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และดีต่อระบบทางเดินอาหาร

ยอ สมุนไพรใกล้ตัวถูกนำมาใช้ทำอาหาร ในปัจจุบันมีการนำยอมาใช้รักษาโรคต่างๆ เช่น โรคเก๊าต์ โรคความดันโลหิตสูง อาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ โรคปวดในข้อ

เพชรสังฆาต มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกให้เพิ่มขึ้นจึงช่วยเรื่องความแข็งแรงและความหนาของมวลกระดูก ช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนในเซลล์สร้างกระดูกจึงสามารถรักษาโรคข้อและกระดูกเสื่อมได้ และยังมีฤทธิ์ช่วยลดอาการปวดและอักเสบ

ขิง การทานขิงสามารถลดอาการปวดข้อและปวดบวมลดลง ทั้งยังช่วยผู้ป่วยที่มีอาการกล้ามเนื้ออักเสบให้หายปวดอีกด้วย เมื่อรับประทานขิงผงเป็นประจำทุกวันจะช่วยอาการข้อขัดของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมและบรรเทาอาการจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้

งาดํา มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบและเข้าไปเพิ่มมวลกระดูกและน้ำหล่อเลี้ยงระหว่างข้อต่อในร่างกาย เนื่องจากงาดำอุดมไปด้วยสารเซซามิน และจากผลงานวิจัยต่าง ๆ ทั่วโลกยกย่องให้งาดําเป็นอาหารเสริมจําพวก Anti-osteoarthritis (ต้านการอักเสบของกระดูก) และ Anti-osteoporosis (ป้องกันการเสื่อมของกระดูก) จัดเป็นอาหารเสริมที่สามารถรับประทานเพื่อป้องกันและบรรเทาอาการปวดเข่าได้โดยไม่มีผลเสียหรือสารตกค้างในร่างกาย

ในเมล็ดงาดำมีส่วนที่เป็นน้ำมันซึ่งอุดมไปสารเซซามิน รวมถึงวิตามินและสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ปัจจุบันมีการนำเอาเมล็ดงาดำมาสกัดเพื่อเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมันออกมา แล้วนำไปบรรจุแคปซูล เพื่อความสะดวกในการรับประทาน และยังคงคุณค่าของสารอาหารต่าง ๆ ไว้ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งการเลือกซื้อมารับประทาน แนะนำให้เลือกน้ำมันงาดําที่ผลิตด้วยกรรมวิธีสกัดเย็นโดยไม่ผ่านความร้อนและสารเคมีนะคะ ซึ่งการสกัดโดยวิธีสกัดเย็น เช่นวิธีสกรูเพลส หรือวิธีหีบเย็น จะทำให้สารอาหารในน้ำมันงาดำคงอยู่ครบถ้วน และไม่มีสารตกค้างในร่างกายค่ะ


หมอมินนี่

พทป. ภัทริพา สุวิสุทธะกุลPowered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้