อาการมือเท้าชา...อย่านิ่งนอนใจ

1971 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อาการมือเท้าชาอย่านิ่งนอนใจ

อาการมือเท้าชา เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ขาดวิตามินบี โรคเบาหวาน ติดเชื้อ ภาวะเครียด กังวล เป็นต้น อาการชาบ่งบอกถึงความผิดปกติ เช่น ปลายประสาทอักเสบหรือเสื่อม

อาการมือเท้าชาที่เกิดจากปลายประสาทอักเสบ (Peripheral Neuropathy) เป็นอาการของเส้นประสาทเกิดความเสียหาย อาจทำให้มีอาการต่าง ๆ เช่น ชาตามปลายมือปลายเท้า รวมถึงอาจจะเกิดอาการผิดปกติที่อวัยวะภายในร่างกาย

ปลายประสาทอักเสบ (Peripheral Neuropathy) เป็นอาการของเส้นประสาทเกิดความเสียหาย อาจทำให้มีอาการต่าง ๆ เช่น ชาตามปลายมือปลายเท้า รวมถึงอาจจะเกิดอาการผิดปกติที่อวัยวะภายในร่างกาย เช่นทางเดินอาหาร หัวใจ และอวัยวะเพศ ทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องร่วงหรือท้องผูก ปัสสาวะติดขัด หย่อนยานทางเพศ เป็นต้น

ปลายประสาทอักเสบ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

1.เส้นประสาทรับความรู้สึก เป็นประสาทที่เชื่อมต่อกับผิวหนัง โดยจะส่งความรู้สึกต่างๆ ไปยังสมอง ถ้าหากเส้นประสาทส่วนนี้มีปัญหาจะทำให้ร่างกายขาดความรับความรู้สึก

2.เส้นประสาทที่สั่งการไปบังคับกล้ามเนื้อ หากมีความผิดปกติของเส้นประสาทส่วนนี้จะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง

3.เส้นประสาทอัตโนมัติ ซึ่งจะเชื่อมต่อกับอวัยวะภายใน ทำหน้าที่ควบคุมระบบการทำงานของหัวใจ ความดันโลหิต เป็นต้น  หากเส้นประสาทส่วนนี้เสียหายอาจทำให้เสียชีวิตได้


สาเหตุของปลายประสาทอักเสบ

สาเหตุของปลายประสาทอักเสบนั้นเกิดขึ้นได้จากโรคหรือภาวะหลายอย่าง ได้แก่

โรคเบาหวาน เป็นสาเหตุที่พบมากของการเกิดอาการปลายประสาทอักเสบ จากสถิติพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานมีโอกาสเป็นปลายประสาทอักเสบถึง 50%

  • เกิดจากอุบัติเหตุ เช่นหกล้ม หรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เป็นต้น
  • โรคทางภูมิคุ้มกัน ได้แก่ โรคข้อรูมาตอยด์ โรค SLE โรคของความผิดปกติทางพันธุกรรม โรคเส้นประสาทอักเสบเรื้อรัง และการอักเสบของผนังหลอดเลือด
  • เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด รวมถึงการติดเชื้อไวรัส เช่น เชื้อ HIV
  • เกิดจากการสัมผัสกับสารเคมี หรือโลหะหนักบางชนิด
  • เกิดจากการขาดวิตามิน เช่น วิตามิน บี 1 วิตามิน บี  6 วิตามิน บี 12
  • เกิดจากความผิดปกติของไขกระดูก การสะสมของโปรตีนที่ผิดปกติ

การป้องกันอาการปลายประสาทอักเสบ 

  • ควบคุมโรคที่เป็นสาเหตุ เช่น โรคเบาหวาน การติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรียต่างๆ
  • รับประทานอาหารที่มีวิตามิน B1, B6  B12 สูง เช่น ผัก ธัญพืช ข้าวซ้อมมือ  หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแฮลกอฮอล์
  • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อเส้นประสาท เช่น การก้มๆ เงยๆ การยกของหนัก การนั่งไขว้ขา การทำกิจกรรมในท่าทางเดิมนานๆ เป็นต้น
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ

น้ำมันงาดำและน้ำมันมะพร้าวช่วยลดความเสี่ยงอาการปลายประสาทอักเสบ

น้ำมันงาดำ มีวิตามิน B รวมสูง โดยเฉพาะวิตามิน B6 ซึ่งวิตามิน B เป็นกลุ่มสารอาหารที่บำรุงและปกป้องสมองและระบบประสาท ทำให้ทำงานได้อย่างปกติ ชะลอความเสื่อมของระบบต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้นสารเซซามินในงาดำ สามารถช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ ที่มีสาเหตุมาจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง โดยสารเซซามินในงาดำจะช่วยป้องกันเซลล์ประสาทไม่ให้เสื่อมสลายไปตามปกติ

       
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีกรดไขมันสายปานกลางที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน ย่อยง่ายและสามารถนำไปสร้างพลังงานได้ในทันที ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทและสมอง ซึ่งดีต่อผู้ที่มีอาการปลายประสาทอักแสบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง พาร์กินสัน และอัลไซเมอร์


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้