จัดว่าเด็ด....10 สุดยอดประโยชน์ของน้ำมันถั่วดาวอินคาที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

249 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

จัดว่าเด็ด....10 สุดยอดประโยชน์ของน้ำมันถั่วดาวอินคาที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

จัดว่าเด็ด....10 สุดยอดประโยชน์ของน้ำมันถั่วดาวอินคาที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด


    ในปัจจุบัน เราจะเห็นได้ว่าเทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรงสุดๆ มีคนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มหันมาออกกำลังกาย และเลือกทานอาหารแนวเฮลตี้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากมอบสิ่งดีๆ ให้ร่างกายตัวเอง การทาน " น้ำมันถั่วดาวอินคา " จะไม่ทำให้คุณผิดหวังค่ะ ทั้งนี้น้ำมันถั่วดาวอินคาได้ถูกนำมาใช้ในการรักษาทางการแพทย์มานานกว่า 3,000 ปี ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากประโยชน์ด้านสุขภาพของน้ำมันถั่วดาวอินคาที่ขอกระซิบบอกเลยว่าไม่ธรรมดา แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.เป็นแหล่งของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์
     มีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ในปี ค.ศ.2011 พบว่า น้ำมันถั่วดาวอินคามีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่มีชื่อว่า ฟีนอลิก (Phenolic) และแกมมา-โทโคฟีรอล (Gamma-tocopherol) ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยลดโอกาสที่คุณจะมีปัญหาสุขภาพตามมาในอนาคต โดยเฉพาะโรคร้ายอย่างมะเร็งค่ะ

2.มีสารต้านการอักเสบ
    นอกจากน้ำมันถั่วดาวอินคาจะมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์สูงแล้ว มันก็ยังมีสารต้านการอักเสบมากไม่แพ้กันค่ะ โดยเฉพาะสารที่มีชื่อว่า แกมมา-โทโคฟีรอล (Gamma-tocopherol) นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการทานน้ำมันถั่วดาวอินคาถึงช่วยให้ร่างกายอยู่ห่างไกลจากอาการอักเสบได้นั่นเอง

3.เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3
    กรดไขมันโอเมก้า-3 เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากค่ะ ซึ่งเราสามารถพบกรดไขมันชนิดนี้ได้ในน้ำมันถั่วดาวอินคาเช่นกัน อย่างไรก็ดี มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ใน The journal Grasas y Aceites พบว่า น้ำมันถั่วดาวอินคามีกรดไขมันโอเมก้า-3 และกรดไขมันโอเมก้า-6 มากถึง 45% และ 35 % ตามลำดับ ซึ่งมีปริมาณเทียบเท่ากับเมล็ดแฟล็กซ์เลยค่ะ

4.ช่วยลดน้ำหนัก

    สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท การทานน้ำมันถั่วดาวอินคาอาจทำให้คุณลดน้ำหนักได้ตามที่ตั้งใจไว้ เพราะมีงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน The Journal of Agricultural and Food Chemistry เมื่อปี ค.ศ.2002 พบว่า การทานน้ำมันถั่วดาวอินคาจะช่วยเพิ่มการผลิตเซราโทนิน ซึ่งสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหารได้ค่ะ

5.บำรุงสมอง

    หนึ่งในสรรพคุณที่น่าสนใจของน้ำมันถั่วดาวอินคาก็คือ มันสามารถช่วยบำรุงสมองของเราให้มีสุขภาพดี เพราะน้ำมันถั่วดาวอินคาขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีคุณสมบัติช่วยปกป้อง และลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อสมอง ยิ่งไปกว่านั้น น้ำมันถั่วดาวอินคายังมีสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของเซราโทนินที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้คุณรู้สึกสงบ และมีความสุขมากขึ้นค่ะ

6.ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด
    ประโยชน์ของน้ำมันถั่วดาวอินคาที่มีต่อระบบหัวใจและหลอดถือว่าไม่ธรรมดาเลยค่ะ เพราะมันสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกายไปพร้อมกับลดความดันและคอเลสเตอรอลในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ในปี ค.ศ. 2011 พบว่า น้ำมันถั่วดาวอินคาอาจช่วยลด LDL ของผู้ป่วย ซึ่งมันถูกจัดว่าเป็นคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีอย่าง HDL ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจค่ะ

7.ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
    กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่พบได้ในน้ำมันถั่วดาวอินคานั้นไม่เพียงแต่ดีต่อสมองเท่านั้น แต่มันยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมอีกด้วย  หากร่างกายได้รับแคลเซียมเพียงพอ คุณก็จะมีมวลกระดูกมากขึ้น และมีกระดูกที่แข็งแรง ส่งผลให้คุณมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนน้อยลงค่ะ

8.ดีสำหรับข้อต่อ
    สำหรับคนที่มักมีอาการปวดตามข้อต่อ การทานน้ำมันถั่วดาวอินคาเป็นอาหารเสริมสามารถช่วยให้อาการปวดข้อต่อบรรเทาลง และลดโอกาสในการเกิดโรครูมาตอยด์ ถ้าอยากมีข้อต่อที่แข็งแรง การทานน้ำมันถั่วดาวอินคาสามารถช่วยคุณได้ค่ะ

9.ควบคุมโรคเบาหวาน

    ใครที่รู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคเบาหวาน เราขอแนะนำให้คุณทานน้ำมันถั่วดาวอินคาค่ะ เพราะมันมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับของอินซูลินและกลูโคสในเลือด นอกจากนี้กรดไขมันในน้ำมันถั่วดาวอินคายังช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ที่มักมีประมาณสูงเมื่อเป็นโรคเบาหวานค่ะ

10.ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น
    เห็นด้วยไหมคะว่า การนอนไม่หลับนั้นเป็นอะไรที่ทรมานสุดๆ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อคุณทานน้ำมันถั่วดาวอินคาค่ะ เพราะมันมีสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยเพิ่มระดับของเซราโทนิน โดยมันจะทำให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น รวมถึงยังช่วยให้การนอนมีคุณภาพ และป้องกันโรคที่เกี่ยวกับการนอนหรือโรคนอนไม่หลับค่ะ
    อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่า น้ำมันถั่วดาวอินคาเป็นน้ำมันที่เป็นมิตรต่อสุขภาพของเรามากทีเดียว หากคุณกำลังมองหาอาหารเสริมที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง รับรองว่าการทานน้ำมันถั่วดาวอินคาจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

ที่มา : https://drhealthbenefits.com/herbal/herbal-oil/health-benefits-of-sacha-inchi-oil
แปลและเรียบเรียงโดย : IMMOR
--------

Powered by MakeWebEasy.com