ถั่วดาวอินคา พืชมหัศจรรย์จากเปรู

740 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

น้ำมันถั่วดาวอินคา พืชมหัศจรรย์จากเปรู

ถั่วดาวอินคา หรือ Sacha Inchi

เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากป่าอะเมซอน ประเทศเปรู พบว่าพืชชนิดนี้มีอายุมากว่า 3,000ปีแล้ว เมล็ดของถั่วดาวอินคาเป็นรูปไข่ มีสีน้ำตาลเข้ม  เมื่อแก่จัดสามารถนำเมล็ดมาสกัดจะได้น้ำมันที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก โดยแบ่งเป็น โปรตีน 27% และ น้ำมัน 35-60% ซึ่งในน้ำมันสกัดของถั่วดาวอินคานี้ จะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้อย่าง กรดโอเมก้า 3, 6, 9 ในปริมาณที่สูงมากกว่าที่พบในปลาแซลมอนถึง 12 เท่า

นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไอโอดีน, วิตามินเอ และวิตามินอี จึงเป็นอีกหนึ่งอาหารสุขภาพที่ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในหมู่ผู้ทานมังสวิรัติ เพื่อให้ได้มาซึ่งโอเมก้า3 โดยไม่ต้องพึ่งการทานเนื้อปลา

ประโยชน์ของน้ำมันถั่วดาวอินคาต่อสุขภาพ

  • ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด น้ำมันถั่วดาวอินคาช่วยลดไขมันชนิด LDL และเพิ่มไขมันชนิด HDL ซึ่งไขมันร้าย(LDL) เป็นไขมันที่จะเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดไม่ดีและเกิดปัญหาไขมันอุดตันในเส้นเลือดทำให้หัวใจต้องทำงานหนักและทำให้เกิดโรคหัวใจตีบได้ ส่วนไขมันดี(HDL)จะทำหน้าที่เก็บขยะหรือคราบไขมันตามผนังหลอดเลือดทำให้ผนังหลอดเลือดสะอาดและช่วยให้ไขมันไตรกลีเซอไรด์ลดน้อยลง
  • ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง  เมื่อระดับไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายน้อยลง ก็ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและการเกิดโรคหัวใจ ช่วยให้ระบบเลือดหมุนเวียนได้ดีไม่มีปัญหาหลอดเลือดอุดตัน
  • ป้องกันและบรรเทาการเกิดโรคเบาหวาน โดยโอเมก้า3 จะช่วยลดการอักเสบของตับอ่อน อวัยวะที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับสมดุล ช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานอาการดีขึ้น
  • ป้องกันและบรรเทาอาการปวดไมเกรน ด้วยโอเมก้า3 จะช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นตัวมากขึ้น ช่วยบำรุงระบบประสาททำให้ไม่ต้องทนทรมานกับอาการปวดไมเกรนอีกต่อไป
  • ช่วยบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้ โดยช่วยลดอาการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายให้สามารถต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรค หรือสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยบำรุงสายตาและระบบประสาทเนื่องจากมีวิตามิน A และ วิตามิน E สูง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใช้ชีวิตหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือติดมือถือ ลดความเสี่ยงในการเกิดต้อกระจกและต้อเนื้อ รวมถึงโรคกระจกตาอักเสบ
  • โรคสะเก็ดเงินที่ทำให้ผิวแห้งและคัน น้ำมันดาวอินคาจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น บรรเทาอาการคันและป้องกันไม่ให้เกิดแผลเป็น
  • โรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์ ที่มีอาการปวดเรื้อรัง มีงานวิจัยพบว่าการรับประทานน้ำมันดาวอินคาควบคู่กับยาตามแพทย์สั่ง จะช่วยลดการอักเสบและความเจ็บปวดได้ดีกว่า
  • ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ในกลุ่มผู้สูงอายุ ช่วยพัฒนาระบบประสาทและความจำในเด็กวัยเจริญเติบโต
  • สตรีที่มีอาการปวดในระหว่างมีประจำเดือนเป็นประจำ การรับประทานน้ำมันดาวอินคาทุกวันก่อนมีประจำเดือนติดต่อกันประมาณ 2 สัปดาห์ จะช่วยให้อาการปวดน้อยลง น้ำมันถั่วดาวอินคาจะไปช่วยลดการหดตัวของมดลูกและลดการอักเสบ ทำให้ไม่ต้องทรมานกับอาการปวดและไม่ต้องรับประทานยาแก้ปวดที่เป็นอันตรายต่อตับอีกต่อไป      

ได้รู้จักและทราบถึงคุณประโยชน์อันหลากหลายของ น้ำมันดาวอินคา กันไปแล้ว การเลือกซื้อน้ำมันดาวอินคามารับประทานก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ควรเลือกซื้อ น้ำมันดาวอินคาที่ได้จากการสกัดเย็น เพื่อรักษาคุณค่าของสารอาหารที่มีอยู่ให้ครบถ้วนไม่ถูกทำลายหรือสลายไปจากความร้อน นอกจากนี้ควรบรรจุมาในลักษณะของเจลแคปซูลที่สะอาด ปลอดภัย ช่วยรักษาคุณประโยชน์ของน้ำมันดาวอินคาไว้ได้อย่างดี ที่สำคัญที่สุดคือ ควรเลือกซื้อ น้ำมันดาวอินคา ที่ได้รับรองมาตรฐานจาก อย. เพื่อที่จะมั่นใจได้ในคุณภาพและมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้านะคะ

น้ำมันถั่วดาวอินคาสกัดเย็นชนิดแคปซูล

น้ำมันถั่วดาวอินคาสกัดเย็นชนิดแคปซูล

 

Powered by MakeWebEasy.com