มหัศจรรย์...น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

1126 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

มหัศจรรย์...น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

มหัศจรรย์...น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์  (Virgin coconut oil) จะมีลักษณะใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน และสามารถรับประทานได้ เรานิยมใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ในการประกอบอาหาร หรือจะใช้รับประทานเป็นอาหารเสริมก็ได้  หรือจะนำมาใช้ผสมเป็นเครื่องดื่มต่าง ๆ หรือน้ำผลไม้ก็ได้เช่นกัน

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีองค์ประกอบหลักคือกรดไขมันอิ่มตัว (เกิน 90% ของปริมาณกรดไขมันทั้งหมด) ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้จะมีขนาดโมเลกุลปานกลาง (Medium chain fatty acid) อย่างเช่น กรดลอริก (Lauric acid) เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะถูกเผาผลาญได้ดี จึงถูกสะสมในเนื้อเยื่อไขมันได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลยาว

สรรพคุณเด่นของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

✔  ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี ช่วยในการชะลอวัย ชะลอความเสื่อมของร่างกาย 

✔  อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้สวยสุขภาพดี

✔  ลดไขมันสะสมไขมันส่วนเกิน เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีโมเลกุลขนาดกลาง จึงถูกย่อยได้เร็วไม่มีการสะสมในร่างกาย โมเลกุลตัวนี้จะไปกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึมทำให้แคลอรีที่เรารับประทานเข้าไปในรูปของอาหารถูกเผาผลาญไป ทำให้เหลือสะสมไขมันในร่างกายน้อยลง และการเพิ่มเมตาบอลิซึมจะทำให้เกิดความร้อน ทำให้อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น

✔  ชะลอความหิว ช่วยทำให้รับประทานอาหารมื้อต่อไปได้น้อยลง ช่วยยืดและชะลอความหิวออกไปให้นานขึ้น 

✔  เร่งอัตราการเผาผลาญ และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก

✔  ช่วยล้างพิษ ขับพิษของเสียออกจากร่างกายหรือช่วยดีท็อกซ์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บำรุงกำลัง และเป็นอาหารให้แก่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายช่วยทำให้ร่างกายปลอดเชื้อโรค ช่วยระบายท้อง ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น

✔  ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้หัวใจมีสุขภาพดีและแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ  ลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี (HDL) และไปช่วยลดไขมันเลว (LDL) ช่วยในการขยายหลอดเลือด 

✔  ช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดเนื้อร้าย ป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์ไม่ให้เกิดเป็นเนื้อร้าย

✔  ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตับอ่อนในการสร้างอินซูลิน 

✔  ช่วยลดอาการปวดข้อ ปวดเข่า เก๊าต์ รูมาตอยด์ รักษาโรคปวดเมื่อย

 ✔  บำรุงกำลังในผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลีย ผอมแห้งและเพิ่มแรงพลังให้แก่นักกีฬาได้เป็นอย่างดี

✔  มีสารโมโนโลริน ที่มีคุณสมบัติในการทำลายเชื้อโรคได้อย่างหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรียเชื้อรา เชื้อไวรัสและพยาธิ ซึ่งสามารถทำลายได้ดีกว่ายาปฏิชีวนะที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย

✔  สามารถย่อยได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาระบบถุงน้ำดี ระบบย่อยอาหาร เด็กทารกและผู้สูงอายุที่มีการดูดซึมอาหารไม่ค่อยเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ในเวลาอันรวดเร็ว 

✔  ช่วยในการดูดซึมวิตามิน เกลือแร่ และกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นต่อความต้องการร่างกาย

✔  ช่วยรักษาเชื้อราบนผิวหนังและร่องเล็บ

✔  สามารถนำมาใช้แทนครีมกันแดด และช่วยแก้ปัญหาผิวไหม้จากแดดได้

✔  ช่วยรักษาส้นเท้าแตก บำรุงส้นเท้าที่หยาบกร้านให้นุ่มชุ่มชื้น

นี่เป็นสรรพคุณเพียงบางส่วนของน้ำมันมะพร้ราวสกัดเย็นนะคะ รู้อย่างนี้แล้วลองเลือกหามาลองทานกันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าของดี ไม่จำเป็นต้องแพง ของดีใกล้ตัวเรานี่แหละ ราคาไม่สูงเหมือนน้ำมันสกัดเย็นอื่น ๆ ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศอีกด้วยนะคะ...

Powered by MakeWebEasy.com