สวยได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว

84 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

สวยได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว

มีบทบาทต่อความงามของมนุษย์มาช้านาน จากการที่น้ำมันมะพร้าวมีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์  คอยต่อต้านกับการถูกเติมออกซิเจน จึงไม่เกิดอนุมูลอิสระที่ทำร้ายเซลล์ อีกทั้งยังมีกรดลอริก และกรดไขมันอื่น ๆ ที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง (midium-chain fatty acids - MCFAs) ที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง สิว ฝ้า ได้

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติที่โดดเด่นที่ไม่มีน้ำมันอื่น ๆ กล่าวคือ

  • เป็นน้ำมันอิ่มตัว ที่อยู่ตัว ไม่ถูกเติมออกซิเจน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ และถูกเติมไฮโดรเจนที่ทำให้เกิดไขมันทรานซ์ ทั้งอนุมูลอิสระและไขมันทรานส์เป็นสาเหตุของโรคแห่งความเสื่อมมากมาย
  • เป็นน้ำมันที่มีโมเลกุลขนาดกลาง (MCFAs) ถูกย่อยสลายและเปลี่ยนไปเป็นพลังงานทันทีที่บริโภคเข้าไป ไม่ไปสะสมเป็นชั้นไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังเช่นน้ำมันที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ (LCFAs)
  • มีกรดลอริกสูงมาก (48-53%) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารปฏิชีวนะ ทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
  • มีแอนตีออกซิแดนต์หลายชนิด เช่นวิตมินอี ไฟโตสเตรอล และสารฟีนอลที่ต่อต้านการเติมออกซิเจน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ

นอกจากทำให้สุขภาพดีจากคุณสมบัติที่ดีเด่นทั้ง 4 ข้อข้างต้นแล้ว กาารบริโภคน้ำมันมะพร้าวเข้าไปภายในร่างกาย จะช่วยให้ผู้บริโภคสวยจากภายในด้วยเหตุผลดังนี้

  • มีรูปร่างที่สมส่วน เมื่อบริโภคเข้าไปในร่างกาย น้ำมันมะพร้าวจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานจนหมด ไม่สะสมเป็นความอ้วน ในขณะเดียวกัน น้ำมันมะพร้าวก็ไปกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงานหรือ เมตาบอลิซึม ในอัตราที่สูงขึ้น ไปช่วยเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลที่บริโภคเข้าไปพร้อม ๆ กับน้ำมันมะพร้าวเป็นพลังงานจนหมด และยังช่วยกระตุ้นให้ต่อมธัยรอยด์ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดเป็นความร้อน ไปดึงเอาไขมันที่สะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไปเปลี่ยนเป็นพลังงาน สรุปได้ว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยให้ผู้บริโภคผอมลง
  • มีผิวพรรณที่สวยงาม น้ำมันมะพร้าวที่บริโภคเข้าไป ส่วนหนึ่งจะเคลื่อนย้ายไปที่ต่อมใต้ขุมขน ไปเป็นไขมันหล่อเลี้ยงผิวหนัง หรือ sebum ทำให้ผิวพรรณมีน้ำชุ่มชื้น เต่งตึง และช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวหนังดูอ่อนวัย
  • ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวที่บริโภคเข้าไปทั้งหมด ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน (ดังที่ได้กล่่าวมาแล้ว) และน้ำมันมะพร้าว ยังช่วยกระตุ้นให้ต่อมธัยรอยด์ทำงานดีขึ้น จึงช่วยเร่งกระบวนการเมตาบอลิซึม ซึ่งเป็นอาหารที่บริโภคเข้าไปพร้อมกับน้ำมันมะพร้าว ให้เป็นพลังงาน ทำให้เกิดพลังงานมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง กระฉับกระเฉง
  • ไม่เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก (lauric acid, C-12, 48-54%) สูงมาก กรดนี้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคทุกชนิด จึงช่วยให้ร่างกายปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ผิวพรรณและเส้นผมสวยงาม นอกจากนั้น น้ำมันมะพร้าวยังมีกรดไขมันขนาดกลางอีก 3 ชนิด คือ

กรดคาโปรอิก (caproic acid, C-6, 0.5%)

กรดคาปริลิก (caprylic acid, C-8, 8.0%)

กรดคาปริก (capric acid, C-10, 7.0%)


ทุกชนิดต่างมีส่วนช่วยยับยั้งเชื้อโรค และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย โดยไม่ทำให้เกิดการดื้อยา และจะฆ่าเฉพาะเชื้อโรคที่มีเกราะหุ้มเป็นไขมัน แต่ไม่ทำลายจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ที่อยู่ในร่างกายที่ไม่ได้มีไขมันเป็นเกราะหุ้ม

น้ำมันมะพร้าวช่วยให้สวยจากภายนอก

นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสวยงามจากภายในแล้ว น้ำมันมะพร้าว ยังช่วยเสริมความงามจากภายนอก นั่นคือ การชโลมร่างกายด้วยน้ำมันมะพร้าว ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ช่วยให้น้ำมันมะพร้าวซึมผ่านผิวหนังเข้าไปภายใน ช่วยให้มีชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (sebum) มากขึ้น ซึ่งมีส่วนทำให้ผิวสวย นุ่ม และเนียนปราศจากรอยสิว ฝ้า กระ ฯลฯ

น้ำมันมะพร้าวช่วยป้องกันไม่ให้ความสวยเสื่อมลง

จากการที่น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติที่ดีเด่นทั้ง 4 ประการดังที่กล่าวแล้วมันจึงช่วยป้องกันไม่ให้ความสวยเสื่อมลงในเวลาอันรวดเร็ว เพราะมันช่วยชะลอความแก่จากการไม่ถูกกับอนุมูลอิสระ ไม่เกิดโรคภัยไข้เจ็บ เพราะมีภูมิคุ้มกัน รูปร่างสมส่วน ไม่อ้วนจากการไม่สะสมไขมัน ผิวพรรณสดใส นุ่มและเนียน เส้นผมดกดำเป็นเงางาม ไม่แห้งแตกปลาย ผมไม่ร่วงและหงอกก่อนวัยอันควร

ที่มา : เอกสารวิชาการฉบับที่ 1/2552 "สวยด้วยน้ำมันมะพร้าว" โดย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา

Powered by MakeWebEasy.com