สารเซโรโทนินกับน้ำมันถั่วดาวอินคา

363 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

สารเซโรโทนินกับน้ำมันถั่วดาวอินคา

สารเซโรโทนินกับน้ำมันถั่วดาวอินคา

คุณรู้หรือไม่? สารเซโรโทนินในร่างกาย ช่วยควบคุมการอยากอาหารได้ และยังช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับดีขึ้น (หลับลึก)

✅ เซโรโทนิน (Serotonin) หรือ 5-hydroxytryptamine ย่อว่า 5-HT เป็นสารชีวเคมีที่มีคุณสมบัติเป็นทั้งสารสื่อประสาทและเป็นฮอร์โมน สามารถพบสารเซโรโทนินได้ในเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆได้ทั่วร่างกาย

✅ สารเซโรโทนินเป็นสารที่ร่างกายสร้างจากโปรตีนที่เป็นกรดอะมิโนชื่อทริปโตเฟน (Tryptophan) โดยประมาณร้อยละ 80 - 90 จะถูกสร้างและอยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ส่วนที่เหลือจะสร้างที่สมอง และอาจพบได้ที่ตับและไต ส่วนเกล็ดเลือดจะสะสมเซโรโทนินในเลือดไว้ และจะปล่อยออกมาเมื่อหลอดเลือดเกิดการบาดเจ็บ เพื่อช่วยให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดเพื่อช่วยหยุดการเลือดออก ซึ่งตับจะทำหน้าที่เผาผลาญเปลี่ยนโครงสร้าง (Metabolite) ของเซโรโทนิน และร่างกายจะกำจัดออกทางปัสสาวะ

✅ สารเซโรโทนินทำหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับสมองเช่น อารมณ์ต่าง ๆ ความรู้สึก ความสุข ความเจ็บปวด อารมณ์ทางเพศ การอยากอาหาร คลื่นไส้ การหิว การอิ่ม การนอนหลับ และการรับรู้ต่างๆ

✅ หน้าที่ของเซโรโทนินที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร เช่น การเคลื่อนไหว การทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยต่าง ๆ ของกระเพาะอาหารและลำไส้ และกระตุ้นให้เกิดอาการคลื่นไส้

✅ หน้าที่ของเซโรโทนินที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อเรียบที่สำคัญคือ กล้ามเนื้อหัวใจ และกล้ามเนื้อหลอดเลือด ทำให้กล้ามเนื้อบีบตัว ส่งผลให้หัวใจบีบตัว และหลอดเลือดหดตัว จึงมีผลต่อความดันโลหิต

✅ การเสียสมดุลของสารเซโรโทนินในร่างกาย เป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดอาการโรคซึมเศร้า และอาการโรคไมเกรน ซึ่งทางการแพทย์ได้นำความรู้ในเรื่องของสารเซโรโทนินมาผลิตเป็นยารักษาโรคต่างๆ เช่น ยารักษาทางจิตเวช (เช่น โรคจิตเภท โรคอารมณ์สองขั้ว โรคซึมเศร้า เช่น ยาต้านเซโรโทนิน/Serotonin antagonists), ยาออนดาเซทรอน/Ondasetronแก้คลื่นไส้อาเจียนจากยาเคมีบำบัดและ/หรือรังสีรักษา, ยาTriptans (ยาบรรเทาอาการโรคไมเกรน) เป็นต้น

✳️ งานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน The Journal of Agricultural and Food Chemistry เมื่อปี ค.ศ.2002 พบว่า การทานน้ำมันถั่วดาวอินคาจะช่วยเพิ่มการผลิตเซโรโทนิน ซึ่งสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหารได้  และยังช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น (หลับลึก) เพราะในน้ำมันถั่วดาวอินคามีสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยเพิ่มระดับของเซโรโทนิน โดยมันจะทำให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น รวมถึงยังช่วยให้การนอนมีคุณภาพ และป้องกันโรคที่เกี่ยวกับการนอนหรือโรคนอนไม่หลับนั่นเองค่ะ

-----
ด้วยความปราถนาดีจาก
น้ำมันถั่วดาวอินคาสกัดเย็น ตรา IMMOR

โทร. 086-4445662 086-4245141 
Line ID : @IMMOR
www.immor.co.th

Powered by MakeWebEasy.com