อย่ารอจนหมอจ่ายยาลดความดัน

127 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

อย่ารอจนหมอจ่ายยาลดความดัน

ยาลดความดัน หากกินแล้ว ส่วนมากจะต้องกินตลอดชีวิต น้อยคนที่หมอสั่งหยุดยา เพราะอาจทำให้ภาวะความดันโลหิตสูงขึ้นมาแบบเฉียบพลัน อาจทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต และอาจเสียชีวิตได้


ผมเป็นคนหนึ่งในหลายล้านคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง จึงขอแชร์ประสบการณ์ตรงไว้เป็นข้อมูล เผื่อว่าอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ได้อ่านบ้าง


สาเหตุการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงของผมอาจจะประจวบเหมาะกันหลายสาเหตุ เช่นพฤติกรรมการกิน ความอ้วน พักผ่อนน้อย และมีภาวะไขมันในเลือดสูง ตอนนั้นผมหนัก 85 กก. สูง 171 ก็ถือว่าน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก รวมทั้งผมกินเยอะ และที่ร้ายกว่านั้นผมดื่มแฮลกอฮอล์เป็นประจำ


ปกติแล้วโรคความดันโลหิตสูงมักไม่ค่อยแสดงอาการให้เราทราบ ถือว่าผมโชคดีมากที่ตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ จึงได้รู้ว่าตัวเองมีความดันโลหิตสูงเกินมาตรฐาน (มาตรฐาน 120/80 มิลลิเมตรปรอท) แต่ผมเชื่อว่ายังมีคนไทยอีกมากที่มีภาวะความดันโลหิตสูงโดยที่ยังไม่รู้ตัว


ความดันโลหิตสูงถือว่าเป็นเพชรฆาตเงียบที่น่ากลัวมาก ๆ เลยนะครับอาจทำให้เส้นเลือดในสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต และอาจเสียชีวิตได้


เมื่อผมรู้ตัวว่าความดันโลหิตสูง

แน่นอนที่สุด ต้องไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษา ความดันปกติคนเราจะอยู่ที่ 120/80 ในขณะนั้นความดันโลหิตผมอยู่ที่ 140/95 ถือความเกินเกณฑ์มาตรฐานพอสมควร แต่คุณหมอยังไม่จ่ายยาลดความดันให้ ยังให้โอกาสปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูว่าสามารถลดความดันลงได้หรือไม่
คุณหมอแนะนำให้ ออกกำลังกาย งดอาหารที่มีความหวาน มัน เค็ม และพักผ่อนเยอะๆ แล้วอีก 1 เดือนค่อยไปตรวจอีกครั้ง ผมก็ปฏิบัติตาม แต่ทว่าอาจยังไม่ดีพอ

เมื่อครบ 1 เดือนผมไปตรวจอีกครั้ง ความดันโลหิตผมยังไม่ลดลง แต่ถือว่ายังโชคดีที่ไม่เพิ่มขึ้นไปมากกว่านี้ คุณหมอยังให้โอกาสอีกครั้ง อีก 1 เดือนมาตรวจใหม่ หากไม่ลดลงคุณหมอบอกว่า “จะจ่ายยาลดความดัน” แล้วนะ


ยาลดความดัน หากกินแล้ว ส่วนมากจะต้องกินตลอดชีวิต น้อยคนที่หมอสั่งหยุดยา เพราะอาจทำให้ภาวะความดันโลหิตสูงขึ้นมาแบบเฉียบพลัน อาจทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต และอาจเสียชีวิตได้

เมื่อครบเดือนผมไปพบหมออีกครั้ง ผลปรากฏว่าความดันโลหิตผมไม่ลดลง และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีกด้วย คุณหมอเลยตัดสินใจ “จ่ายยาลดความดัน” ให้ไปกินทุกเช้า และกำชับให้กินทุกวันและตรงเวลา

ความจริงก็ดูเหมือนไม่น่าหนักใจอะไรยาลดความดันแผงนึงก็ไม่แพง เม็ดเล็กๆกินง่าย กินไปเรื่อยๆ ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

แต่อย่าลืมว่า ยาก็คือสารเคมี กินเข้าไปแล้วสิ่งที่น่ากลัวคือคือผลข้างเคียงของการกินยา ยาลดความดันเองก็มีหลายยี่ห้อ หลายราคาบางยี่ห้อกินแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร บางยี่ห้อกินแล้วก็มีผลต่อตับทำให้ตับอักเสบ เป็นโรคตับ ปัญหาเรื่องตับก็ตามมาอีก

เห็นมั้ยครับว่าแค่ความดันโลหิตสูง แต่กำลังทำให้เราเจอโรคอื่นตามมาอีก เป็นปกติเมื่อเรากินยาอะไรก็แล้วแต่ ที่ต้องกินต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ไม่ว่าจะเป็นยาลดความดัน ยาลดไขมัน หมอจะนัดเจาะเลือดเพื่อตรวจความผิดปกติของตับเป็นระยะๆ เช่นเดือนละครั้ง หรือ 2 เดือนครั้งเป็นต้น

แค่เริ่มจากความดันโลหิตสูง ผมต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลเกือบทุกเดือน นี่ก็ 10 กว่าปีมาแล้วและยังต้องไปเรื่อยๆ เพราะคุณหมอยังไม่สั่งหยุดยา ถึงแม้ว่าความดันโลหิตผมลดลงมาอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจแล้ว แต่คุณหมอยังให้กินเพื่อควบคุมเอาไว้

อันนี้แนะนำเลยนะครับสำหรับผู้ที่กินยาที่หมอจ่ายมาให้ แล้วพบว่าความดันลดลงจนปกติแล้ว อย่าหยุดยาเองโดยเด็ดขาด ไม่ว่าคุณจะกินอาหารเสริม หรือยาสมุนไพรตัวไหนก็แล้วแต่ ถ้าจะหยุดยาลดความดัน ต้องให้แพทย์วินิจฉัยแล้วสั่งให้หยุดเท่านั้นนะครับ หากกินยาสมุนไพรหรืออาหารเสริมที่ช่วยลดความดัน ก็ให้กินยาที่หมอจ่ายมาให้ควบคู่กันไปด้วย หากความดันโลหิตดีขึ้นมากๆ แพทย์อาจสั่งลดปริมาณยาลดความดันลง หรือให้หยุดยาลดความดัน ถึงจะหยุดยาได้

สิ่งที่เล่ามาทั้งหมด แค่อยากจะบอกว่าเมื่อความดันโลหิตของคุณเกินมาตรฐาน คุณควรรีบหาทางลดโดยด่วน ก่อนที่จะต้องกินยาลดความดัน การลดความดันที่ดีที่สุดคือออกกำลังกาย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน หากจะกินอาหารเสริมที่ช่วยลดความดัน ก็หาข้อมูลดีๆ ก่อนซื้อมากินนะครับ
----------
ด้วยความปรารถนาดีจาก
บรรฑณัฐ เต็มไชย
กรรมการผู้จัดการ
บริษัท อิมมอร์ทัล คอร์ปอเรชั่น จำกัด
IMMOR
www.immor.co.th

Powered by MakeWebEasy.com